Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo ngon đơn giản tại nhà

Bánh tráng cuốn thịt heo là một món ăn không mấy xa lạ đối với mỗi con người Việt. Đây là món ăn hội tụ đủ chất xơ, đạm, tinh bột, cung cấp đầy đủ các dưỡng chất mà cơ thể cần. Bên cạnh đó, đây cũng là món ăn cực kỳ dễ ăn, ngon miệng và hấp dẫn. Bài viết sẽ mách bạn cách làm món bánh tráng cuốn thịt heo đưa miệng ngày mưa cũng như những thông tin liên quan đến món ăn này nhé.

1. Nguyên liệu làm bánh tráng cuốn thịt heo

Món bánh tráng cuốn thịt heo sẽ gồm phần cuốn và phần nước chấm. Bên cạnh phần cuốn, nước chấm là một phần rất đặc biệt của món này. Có thể nói nước chấm chiếm đến 70% độ ngon của món bánh tráng cuốn.

1.1. Nguyên liệu cho phần cuốn

  • Thịt ba rọi hoặc thịt đùi, nạc vai dành cho những ai không thích ăn mỡ.
  • Bánh hỏi hoặc bún tươi
  • Bánh tráng để cuốn
  • Trứng (có thể có hoặc không)
bánh tráng cuốn thịt heo
Nguyên liệu cho món bánh tráng cuốn thịt heo

1.2. Rau sống ăn kèm bánh tráng cuốn thịt heo

  • Rau xà lách
  • Rau thơm các loại: húng quế, diếp cá, bạc hà, ngò cây,…
  • Cà rốt
  • Dưa leo
  • Khế
  • Chuối xanh

1.3. Nguyên liệu để làm nước chấm

  • Nước chấm mắm nêm ăn bánh tráng cuốn thịt heo: mắm nêm (loại không con sẽ ngon hơn), ớt, tỏi, sả, thơm, đường.
  • Nước mắm chua ngọt: nước mắm, thơm, chanh, ớt, tỏi, đường, nước lọc

2. Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo

Đến với phần cách làm, chúng ta có cách công đoạn sau:

2.1. Sơ chế

  • Thịt heo rửa với muối, sau đó cho vào nồi, đổ ngập nước rồi bật bếp đun cho đến khi dùng đũa đâm xuyên được thịt thì chín. Vớt ra để nguội rồi thái lát mỏng theo vừa với loại bánh tráng mà bạn cuốn.
  • Chuối xanh bào mỏng rồi ngâm nước muối 15 phút, vớt ra rửa lại với nước cho đến khi sạch rồi để ráo nước.
  • Trứng luộc hoặc chiên tùy sở thích.
  • Rau xà lách, rau thơm các loại nhặt rồi rửa với nước muối từ 2-3 lần, để cho ráo.
  • Cà rốt gọt vỏ, dưa leo cắt bỏ 2 đầu rồi mang đi rửa cho sạch. Dùng dao bào bào sợi cà rốt và dưa leo.
  • Khế cũng rửa sạch rồi thái lát mỏng như chuối.
  • Ớt, tỏi, sả, thơm sau khi rửa sạch thì băm nhuyễn để làm nước chấm.
  • Bún hoặc bánh hỏi thì chia thành các miếng nhỏ bằng nhau để cuốn.
bánh tráng cuốn thịt heo
Luộc thịt heo

2.2. Cách cuốn bánh

  • Đối với bánh tráng miền nam mỏng thì chỉ cần dùng tay thoa 1 ít nước lên 1 bề mặt phía bên trong bánh tráng. Còn nếu cuốn bằng bánh tráng miền trung dày thì cần nhúng ngập nước bánh tráng rồi đợi 1 lát cho bánh mềm ra mới cuốn được.
  • Đầu tiên, chúng ta cho rau xà lách nằm dưới cùng, sau đó cho bánh hỏi hoặc bún, thịt heo, trứng, cà rốt, dưa leo, khế, chuối xanh, rau thơm lên. Cứ mỗi thành phàn chúng ta đều xếp 1 lớp mỏng vừa phải nằm chồng lên lớp dưới. Lưu ý, nên cho các nguyên liệu nằm cách mép đầu để cuốn từ 2-3cm và chừa 2 mép bên, mỗi bên tầm 2cm.
  • Bước tiếp theo, gấp mép đầu lại rồi gấp tiếp 2 mép 2 bên. Sau đó mới từ từ cuộn phần cuốn lại hơi chặt tay cho đến hết miếng bánh tráng. Không nên cuốn quá chặt tay để tránh bánh bị rách cũng như không nên cuốn quá nhẹ tay khiến cho cuốn bánh dễ bị bung ra.
  • Tiếp tục cuốn cho hết phần còn lại.
bánh tráng cuốn thịt heo
Cách cuốn bánh

2.3. Cách làm nước chấm bánh tráng cuốn thịt heo

  • Nước chấm mắm nêm: cho tỏi, ớt, sả và thơm đã băm nhuyễn vào chén. Cho thêm 1 muỗng cafe đường rồi cho tiếp 1 muỗng canh mắm nêm nguyên chất vào và trộn đều cho đường tan hết.
  • Nước mắm chua ngọt: bí quyết để nước mắm chua ngọt được ngon chính là bạn hãy dùng 1 muỗng canh nước đun sôi để pha với nửa muỗng canh đường. Đợi nguội rồi mới cho tỏi, ớt, nước cốt chanh, thơm băm nhuyễn vào.
bánh tráng cuốn thịt heo
Mắm nêm chấm bánh táng cuốn thịt heo

3. Bánh tráng cuốn thịt heo bao nhiêu calo

Theo thống kê thì mỗi một cuốn thịt heo sẽ chứa từ 60 đến 200 calo. Lượng calo này sẽ tăng giảm tùy theo trọng lượng của từng cái bánh tráng cuốn thịt heo. Ví dụ như bánh tráng cuốn thịt heo kiểu miền nam, mỗi cuốn nặng chưa đến 50g thì chỉ chưa khoảng 60 calo. Còn bánh tráng cuốn thịt heo miền Trung, mỗi cuốn nặng từu 100g đến 150g thì lượng calo sẽ tăng lên đến 200 calo.

4. Ăn bánh tráng cuốn thịt heo có mập không?

Có thể thấy, trong món bánh tráng cuốn thịt heo với đầy đủ các nguyên liệu thì phàn trăm của các nhóm chất dinh dưỡng khá cân bằng. Nếu bạn ăn bánh tráng cuốn thịt heo với một số lượng vừa phải, cân nặng của bạn sẽ không tăng. Nhưng nếu bạn ăn với một số lượng quá nhiều thì việc béo lên là điều không tránh khỏi.

Ngoài ra, ở những bạn nếu đang muốn giảm cân cũng có thể thêm món ăn này vào thực đơn của mình và điều chỉnh thành phần lại cho phù hợp. Nên tăng lượng rau và thịt nạc, cắt bỏ hoặc giảm bánh hỏi, bún lại. Do hầu hết các thành phần làm bánh tráng cuốn thịt heo đều được chế biến theo cách luộc hoặc để sống nên rất tốt cho sức khỏe và thích hợp cho người muốn giảm cân.

bánh tráng cuốn thịt heo
Món bánh tráng cuốn thịt heo hấp dẫn

5. Ăn bánh tráng cuốn thịt heo có tốt không?

Như đã nói ở trên, việc ăn bánh tráng cuốn thịt heo rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý rằng, các loại rau dùng để cuốn phải được rửa kỹ và đảm bảo không có các loại giun kí sinh hay chất bảo vệ thực vật. Hơn nữa, dù là thực phẩm tốt đến đâu đi chăng nữa thì cũng chỉ nên ăn ở mức vừa phải, không nên ăn quá nhiều. Bạn cần ăn đa dạng các loại thực phẩm để cơ thể được nhận đủ các dưỡng chất.

6. Bà bầu có được ăn bánh tráng cuốn thịt heo không?

Về cơ bản, bà bầu hay phụ nữ đang mang thai vẫn có thể ăn bánh tráng cuốn thịt heo. Nhưng bà bầu không nên ăn bánh tráng cuốn thịt heo chấm mắm nêm. Bởi lẽ, mắm nêm là loại mắm được làm từ cá sống ướp muối, trong quá trình từ khi ướp cá cho đến lúc thành phẩm là mắm nêm đều không qua bất kỳ khâu nấu chín nào. Chính vì vậy, trong nắm nêm rất có thể có các loại vi khuẩn không tốt cho mẹ bầu.

Thay vào đó, phụ nữ mang thai nên ăn bánh tráng cuốn thịt heo với nước mắm chua ngọt và tuyệt đối ko ăn bánh tráng cuốn cùng với rau răm nhé.

Bài viết đã chia sẻ tất cả các thông tin về món bánh tráng cuốn thịt heo. Chúc bạn thành công với những cuốn bánh đẹp mắt, hấp dẫn và ngon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *