Bên trong bịch bánh tráng trộn có những gì? Thành phần gồm?

Tuy bánh tráng trộn là một món ăn rất đỗi quen thuộc và hầu như bất kỳ ai cũng đã ăn qua. Nhưng không chắc rằng mọi người đều biết bên trong bịch bánh tráng trộn có những gì? Hay các công đoạn để làm ra bịch bánh tráng trộn này như thế nào đâu.

1. Thành phần bánh tráng trộn có những gì?

Bạn có biết chỉ với 1 phần bánh tráng trộn ít ỏi với mức giá dao động chỉ từ 15k – 20k nhưng tổng số lượng các thành phần nguyên liệu của món ăn này lên đến hơn 10 loại khác nhau không? Chúng ta cùng tìm hiểu xem bên trong bịch bánh tráng trộn có những gì nhé.

1.1. Bánh tráng cắt sợi

Nguồn gốc của món bánh tráng trộn là những miếng bánh tráng vụn, bị vỡ được người dân thử trộn cùng các nguyên liệu khác mà tạo nên món bánh tráng trộn. Nhưng ngày nay, khi món bánh tráng trộn đã trở nên thịnh hành và được nhiều người thích ăn thì người ta đã chuyển sang chuyên sản xuất ra các loại bánh tráng dùng làm bánh tráng trộn. Khác với ngày trước là chỉ tận dụng các miếng bánh tráng bị vụn.

Bánh tráng dùng để trộn bánh tráng trộn cũng có nhiều loại, nếu người sành ăn bánh tráng trộn sẽ để ý thấy có nơi dùng loại bánh táng mỏng, cắt sợi dài, có nơi lại dùng loại bánh tráng dày hơn, miếng bánh tráng cũng được cắt to hơn. Nhìn chung, tuy về hình dáng thì các loại có thể khác nhau nhưng tất cả đều được làm ra từ hạt gạo tẻ quen thuộc.

bánh tráng trộn có những gì
Bánh tráng để trộn

1.2. Muối

Một nguyên liệu không thể thiếu của món ăn vặt nổi tiếng này đó chính là muối. Người ta có thể dùng muối nguyễn, muối tây ninh,… để trộn bánh tráng trộn. Tùy vào công thức của mỗi hàng quán sẽ sử dụng các loại muối khác nhau. Điều thú vị hơn nữa là hiện nay cũng đã có các hàng quán bán bánh tráng trộn chay, tất nhiên loại muối được sử dụng cũng là muối chay.

1.3. Sa tế ớt

Sa tế ớt chắc hẳn là cái tên không thể thiếu đối với các tín đồ ăn cay khi được hỏi bên trong gói bánh tráng trộn có những gì rồi. Món sa tế ớt không chỉ là một thành phần tạo cay mà nó còn mang lại cho món bánh tráng trộn có được màu sắc vàng rượm bắt mắt. Hơn nữa, vị sa tế ớt cũng làm cho món bánh tráng trộn thơm hơn và lượng dầu có trong sa tế giúp món ăn này không bị vón cục hay dính chồng lên nhau.

bánh tráng trộn có những gì
Sa tế ớt

1.4. Con ruốc

Cái tên thứ 4 được gọi trong danh sách bánh tráng trộn có những gì đó chính là con ruốc. Con ruốc là loại động vật thuộc họ giáp xác mười chân, những vùng nước lợ hay nước mặn ven biển có hình dáng giống tôm con. Con ruốc được thêm vào món bánh tráng trộn đã được chế biến sẵn có vị mằn mặn, ngọt ngọt rất thơm ngon.

Nếu bánh tráng trộn mà không có con ruốc thì món bánh tráng trộn đó không thể đủ vị được.

bánh tráng trộn có những gì
Con ruốc

1.5. Khô bò, khô mực, khô gà

Ba loại khô mực, khô bò, khô gà cũng là những thành phần không thể thiếu trong món bánh tráng trộn. Cũng giống như bao món ăn truyền thống khác của người Việt Nam, một món ăn luôn đủ đầy rau củ và thịt. Và với món bánh tráng trộn, các loại khô đã được thêm vô để giúp món ăn được đầy đủ hơn, hoàn hảo hơn.

1.6. Xoài xanh

Nhắc tới bánh tráng trộn thì không thể không có xoài xanh được. Nếu một bịch bánh tráng trộn không có xoài xanh thì bánh tráng sẽ bị khô, hương vị món bánh tráng trộn sẽ thiếu đi vị chua chua gây nghiện.

Xoài được dùng cho món bánh tráng trộn thường là xoài keo, xoài tứ quý, xoài đài loan,…. Vì các loại xoài này có đặc điểm là vị không quá chua mà lại giòn, thơm. Có thể dùng các loại xoài khác để trộn bánh tráng trộn nhưng chỉ có thể dùng xoài sống, còn giòn chứ không nên dùng xoài chín hoặc sắp chín để làm.

1.7. Rau răm

Nếu món bánh tráng trộn đã có đủ vị mặn, chua, ngọt thì rau răm chính là thành phần mang hương vị cay nồng nhè nhẹ. Hương vị này giúp cho bạn không bị ngấy khi ăn bánh tráng với dầu mỡ nhiều.

bánh tráng trộn có những gì
Xoài xanh

1.8. Trứng cút

Trứng cút là linh hồn của món bánh tráng trộn. Đây là câu nói của giới trẻ ngày này. Phải nói rằng nếu một người chịu nhường cho bạn cái trứng cút trong bịch bánh tráng trộn thì bạn nên làm bạn với người ấy cả đời.

Trứng cút khi được thêm vào món bánh tráng trộn có vẻ hơi lạc quẻ và ăn nhập vào đâu nhưng khi thử ăn chúng cùng với nhau, bạn sẽ hiểu tại sao người ta lại bảo trứng cút là linh hồn của món bánh tráng trộn.

Có 2 cách chế biến trứng cút trước khi thêm vào bánh tráng trộn là luộc và ốp la. Bạn nên thử cả 2 để cảm nhận sự khác biệt nhé.

1.9. Mỡ hành, hành phi

Hầu hết các món ăn ở miền nam đều cho mỡ hành hoặc hành phi lên trên cùng và bánh tráng trộn cũng vậy. Mỡ hành và hành phi sẽ khiến cho bánh tráng trộn thơm hơn, béo hơn và hấp dẫn hơn.

bánh tráng trộn có những gì
Hành phi

1.10. Đậu phộng

Đậu phộng là cái tên cuối cùng trong danh sách bánh tráng trộn có những gì. Nếu bạn muốn hỏi tại sao lại cho đậu phộng vào món bánh tráng trộn ư? Chẳng có câu trả lời nào cho câu hỏi này cả. Nhưng tất cả chúng ta đều biết rằng bánh tráng trộn sẽ ngon hơn khi có đậu phộng rang.

2. Ăn bánh tráng trộn có những lợi ích gì?

Mỗi một món ăn mà bạn nạp vào cơ thể đều mang đến những lợi ích cũng như tác hại nhất định. Vậy với món bánh tráng trộn có những lợi ích gì cho sức khỏe chúng ta? Dưới đây là liệt kê các lợi ích do ăn bánh tráng trộn có thể mang lại.

  • Bánh tráng trong món ăn vặt này được làm từ gạo tẻ. mà trong gạo tẻ lại có chứa một lượng lớn tinh bột, protein và vitamin. Cơ thể chúng ta rất cần những chất này để tạo ra năng lượng cho các hoạt động hằng ngày.
  • Nếu bạn đang gặp các vấn đề về tiêu hóa hay chướng bụng, khó tiêu thì rau răm có trong bánh tráng trộn sẽ giúp bạn khắc phục các tình trạng này rất tốt. Bên cạnh đó, rau răm cũng có tác dụng bảo vệ sức khỏe khi tiêu diệt các vi khuẩn gây hại cho đường ruột.
  • Bánh tráng trộn có xoài chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa và rất nhiều loại axit amin cần thiết cho cơ thể. Ăn bánh tráng trộn với nhiều xoài sẽ giúp bảo vệ gan, tăng cường hệ miễn dịch và giảm hiện tượng trào ngược axit hiệu quả.
bánh tráng trộn có những gì
Ăn bánh tráng trộn có những lợi ích gì?

3. Ăn bánh tráng trộn có những tác hại gì?

Song song với những lợi ích kể trên, việc ăn nhiều bánh tráng trộn cũng mang lại những tác hại cho sức khỏe. Cụ thể là:

  • Nổi mụn: Việc ăn bánh tráng trộn nhiều với lượng sa tế ớt, muối nhiều sẽ khiến cho cơ thể bị nóng trong và hình thành mụn nổi lên trên bề mặt da.
  • Tăng cân: Với lượng chất béo chuyển hóa lớn có trong món bánh tráng trộn khi được nạp vào cơ thể không được đốt cháy hết sẽ tích tụ tạo thành mỡ thừa và khiến chúng ta tăng cân nhanh chóng.
  • Đau bụng và ngộ độc thực phẩm: Do cách chế biến hoặc do sự bảo quản sai cách, không kỹ lưỡng mà các nguyên liệu làm bánh tráng trộn bị hư hỏng, mốc khó nhận ra. Khi ăn phải nguy cơ bị đau bụng và ngộ độc thực phẩm rất cao.
bánh tráng trộn có những gì
Cần chọn hàng quán đảm bảo chất lượng

Bài viết trên đã mang lại cho bạn những thông tin bên trong món bánh tráng trộn mà chúng ta ăn hàng ngày có những gì. Hãy lựa chọn những hàng quán đảm bảo chất lượng, đảm bảo vệ sinh để mua bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *