Cá gì hấp cuốn bánh tráng ngon? Cách làm như thế nào?

Món cá hấp bánh tráng là một món ăn vô cùng hấp dẫn của người Việt Nam. Vào những ngày mưa bay bay mà ngồi quây quần cùng nhau bên mâm cá hấp cùng rau sống, bánh tráng thì ngon hết sẩy. Nếu các chị em vẫn chưa biết cá gì hấp cuốn bánh tráng ngon thì có thể tham khảo các món cá dưới đây nhé!

Cá gì hấp cuốn bánh tráng ngon?

Cá nục hấp

Món cá nục hấp cuốn bánh tráng chính là một đặc sản của người miền Trung. Cá nục dùng để cuốn bánh tráng có thể được hấp tươi không ướp gia vị để giữ được độ ngọt của cá. Và cá nục cũng có thể được ướp cùng gia vị rồi mới đem hấp nếu người ăn muốn cảm nhận hương vị đậm đà hơn.

Cá nục là loại cá thường được chế biến theo cách kho với cà chua sẽ có vị mềm, đậm gia vị. Nhưng nếu cá nục dùng để hấp cuốn bánh tráng thì sẽ có vị ngọt, thịt cá dai hơn.

Các hấp cá nục cuốn bánh tráng ngon:

  • Bước 1: Sơ chế cá nục bằng cách cắt bỏ mang, ruột, vây và đuôi cá. Sau đó rửa sạch máu rồi cho vào rổ để cho ráo nước.
  • Bước 2: Cho tất cả cá vào âu, cho thêm muối, nước mắm, đường, hạt nêm, hành, tiêu, ớt, tỏi (đã giã nhuyễn) cùng 1 ít dầu ăn. Ướp cá trong vòng ít nhất là 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ.
  • Bước 3: Xếp cá lên dĩa, rưới nước ướp cá lên chung rồi đặt vào xửng hấp trong vòng 15 phút. Sau 15 phút mở nắp vung ra cho lên trên 1 nắm hành lá bào sợi hoặc rau răm rồi hấp thêm 15 phút nữa ở lửa nhỏ. Sau 15 phút nữa thì cá sẽ chín.
cá gì hấp cuốn bánh tráng ngon
Cá nục hấp cuốn bánh tráng

Cá diêu hồng hấp

Cá diêu hồng cuốn bánh tráng ăn cũng rất ngon. Cá diêu hồng nhiều thịt, thịt mềm và được bán rất nhiều tại chợ, siêu thị,… So với cá nục thì cá diêu hồng dễ mua được cá tươi hơn, giá thành cũng nhỉn hơn một tẹo nên phù hợp với túi tiền người nội trợ.

Nhược điểm duy nhất của món cá diêu hồng hấp cuốn bánh tráng chính là cá dễ bị nhạt, không thấm gia vị được nhiều như các loại cá khác. Cần ướp cá thật kỹ, ướp trong vongg ít nhất là 20 phút để cá ngấm đều gia vị rồi hẵng hấp.

Cách hấp cá diêu hồng:

Cách hấp cá diêu hồng cũng tương tự như hấp cá nục. Tuy nhiên, cá diêu hồng sau khi ướp xong bỏ vào nồi hấp sẽ cho thêm lên trên nấm mèo, nấm rơm cắt nhỏ và 1 gừng thái sợi.

cá gì hấp cuốn bánh tráng ngon
Cá diêu hồng cuốn bánh tráng

Cá chép hấp

Cá chép trong dân gian được xem như một loại thuốc giúp lợi tiểu, làm sạch hệ tiêu hóa, giúp bài tiết và khử độc. Trong ẩm thực, cá chép lại là loại thực phẩm rất được ưa chuộng và chế biến thành vô vàn món ăn ngon khác nhau. Trong đó có món cá chép hấp cuốn bánh tráng.

Cách hấp cá chép cuốn bánh tráng như sau:

Khi hấp cá để cuốn bánh tráng, bạn cần phải cạo bỏ lớp vảy cứng của cá chép sau đó thì bỏ ruột và khía nhẹ 2 đường 2 bên thân cá. Hai đường khía này sẽ giúp cho gia vị được ngấm vào cá nhiều hơn, ăn ngon hơn.

Cá chép sau khi sơ chế cũng ướp với muối, đường, hạt nêm, nước mắm, hành, tiêu, tỏi, ớt trong còng 1 tiếng. Sau đó khi chuẩn bị cho vào nồi hấp thì lấy sả cây đập dập rồi lót ở dưới trước, đặt cá lên sau. Kế tiếp là rải lên trên thêm gừng, hành lá, cần tây cắt khúc, cà chua cắt múi cau.

cá gì hấp cuốn bánh tráng ngon
Cá chép hấp cuốn bánh tráng

Ăn cá hấp cuốn bánh tráng với gì?

Món cá háp cuốn bánh tráng tất nhiên còn cần thêm nhiều món ăn kèm khác. Những món ăn kèm này không chỉ góp phần làm tăng hương vị cho món ăn mà nó còn giúp cân bằng dinh dưỡng cho sức khỏe. Các món ăn kèm cá hấp cuốn bánh tráng là:

  • Rau sống: các loại rau thơm, xà lách, giá hay bất kỳ một loại rau nào cũng có thể kết hợp cùng với món cá hấp cuốn bánh tráng này.
  • Dưa leo
  • Cà rốt, củ cải trắng bào sợi ngâm chua hoặc khế chua
  • Chuối chát
  • Hoa chuối bào sợi
  • Bún/bánh hỏi

Đó là liệt kê những món có thể ăn kèm với món cá hấp cuốn bánh tráng. Tuy nhiên vẫn còn 1 thứ được xem là linh hồn của món này vẫn chưa được liệt kê. Đó chính là nước chấm.

cá gì hấp cuốn bánh tráng ngon
Rau sống cuốn bánh tráng

Cách pha nước chấm ăn cá hấp cuốn bánh tráng

Nước mắm chua ngọt

Để pha nước mắm chua ngọt chấm món cá hấp cuốn bánh tráng cần chuẩn bị: chanh, ớt, tỏi, đường, nước mắm và một ít nước lọc.

Đầu tiên là băm nhỏ tỏi, ớt. Sau đó cho 2 muỗng canh nước mắm ra chén, cho thêm 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng đường và nước cốt chanh vào. Khuấy đều hỗn hợp nước mắm rồi cho tỏi ớt vào là được.

Mắm nêm

Mắm nêm khi ăn cùng cá hấp sẽ rất đậm vị. Nguyên liệu pha mắm nêm chấm cá hấp là: nắm nêm, tỏi, ớt, đường, 1 miếng thơm nhỏ.

Cách pha: băm nhỏ tỏi, ớt và thơm rồi cho vào chén, cho thêm mắm nêm, đường và một ít nước đun sôi để nguội vào. Khuấy đều cho đường tan hết và các nguyên liệu quyện vào nhau.

cá gì hấp cuốn bánh tráng ngon
Mắm nêm cuốn bánh tráng

Trên đây là tổng hợp những món cá hấp cuốn bánh tráng ngon dành cho những ngày mưa bất chợt. Giờ thì bạn đã biết cá gì hấp cuốn bánh tráng ngon rồi chứ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *