Bánh tráng trộn để được bao lâu? Để qua đêm có ăn được không

Chắc chắn ai cũng đã một lần ăn không hết một bịch bánh tráng trộn nhưng vì tiếc mà không nỡ vứt đi đúng không? Tuy nhiên, sau khi để lại và đến sáng hôm sau bạn lại thắc mắc không biết bánh tráng trộn có để qua đêm được hay không cũng như bánh tráng trộn để được bao lâu thì hỏng? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề trên.

1. Bánh tráng trộn để được bao lâu?

Mỗi một món ăn tùy theo cách chế biến sẽ để được trong một khoảng thời gian khác nhau mà không bị hỏng. Có thể thấy các món ăn được nấu chín kĩ như các món kho, chiên rán để được rất lâu mà không bị mất đi hương vị. Tuy nhiên, ở món bánh tráng trộn thì lại khác. Ở món ăn vặt này, các nguyên liệu như bánh tráng, các loại khô, ruốc, đậu phộng, hành phi, tỏi phi có thể để được lâu. Nhưng chúng lại được trộn cùng với loại nước sốt, đặc biệt còn thêm tắc, xoài và rau răm. Đây là những nguyên liệu chỉ có thể sử dụng được trong một khoảng thời gian khá ngắn.

Khi trộn, các nguyên liệu đã có sự hòa quyện với nhau nên sẽ ảnh hưởng đến nhau. Chưa kể khi để lâu, món bánh tráng trộn tiếp xúc với không khí nhiều sẽ tạo ra các chất không mấy có lợi cho sức khỏe.

Có một điều cũng dễ thấy rằng, bánh tráng trộn ăn ngon nhất khi vừa được trộn xong. Lúc đó bánh tráng vẫn còn độ cứng, khô vừa phải, các nguyên liệu vẫn giòn, hương vị cũng thơm ngon hơn. Nếu ta để bánh tráng đã trộn bên ngoài chỉ từ 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ, đôi khi chỉ cần 5 phút là bánh tráng trộn đã mền nhũn. Những bịch bánh tráng trộn ấy không còn giữ được độ ngon như ban đầu khi các nguyên liệu dính vào nhau khó mà gắp rời.

bánh tráng trộn để được bao lâu
Bánh tráng trộn để được bao lâu?

Vì những lý do đó, bạn nên ăn bánh tráng trộn ngay khi vừa mua hoặc ăn ngay khi có thể để đảm vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe. Bánh tráng trộn là món ăn vặt không để được lâu đâu. Tốt nhất là hãy ăn trong khoảng thời gian từ khi vừa làm xong cho đến 3-4 giờ sau đó thôi bạn nhé!

2. Bánh tráng trộn để qua đêm có được không?

Như đã nói ở trên, món bánh tráng trộn tốt nhất chỉ nên đẻ từ 3-4 tiếng đồng hồ kể từ khi trộn thôi. Không thể để qua đêm được vì nếu để qua đêm có nghĩa là để ít nhất từ 6-12 tiếng. Như vậy, các thành phần dinh dưỡng trong bánh tráng trộn rất có thể đã bị biến đổi dễ gây đau bụng hoặc ngộ độc. Hơn nữa, hương vị của món bánh tráng trộn chắc chắn cũng không còn thơm ngon nữa.

Nếu bạn muốn để bánh tráng trộn qua đêm nhưng vẫn có thể ăn được thì tốt nhất không nên trộn sẵn các nguyên liệu với nhau. Khi mua, bạn có thể nhờ người bán để các nguyên liệu riêng, ít nhất thì xoài, tắc, rau răm phải để riêng với bánh tráng và các nguyên liệu khô khác. Sau đó, nên cất xoài, rau, tắc vào tủ lạnh đến khi nào ăn mới lấy ra và trộn chung với bánh tráng. Về bánh tráng thì bạn có thể bản quản ở ngoài, không cần cho vào tủ lạnh đâu.

3. Bánh tráng trộn bỏ tủ lạnh được không?

Bánh tráng đã trộn có bỏ vào tủ lạnh được không? Đôi khi chúng ta ăn không hết hoặc vì lý do nào đó mà không kịp ăn thì có thể cho bánh tráng trộn vào tủ lạnh để ăn sau được không?

bánh tráng trộn để được bao lâu
Bánh tráng trộn bỏ tủ lạnh được không?

Về cơ bản, khi chúng ta cho vào trong tủ lạnh, với nhiệt độ ở ngăn mát là từ 5-10 độ C thì các nguyên liệu của món bánh tráng trộn được giữ lại độ tươi mà không lo bị biến đổi. Đặc biệt, khi cho vào tủ lạnh thì bánh tráng trộn ít bị mền hay nhão hơn, xoài và rau răm cũng không bị ỉu. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể cho bánh tráng trộn vào tủ lạnh để ăn sau.

Tuy nhiên, vẫn không nên để bánh tráng quá lâu trong tủ lạnh khiến cho mùi vị bị thay đổi. Bên cạnh đó, trong bánh tráng trộn có khá nhiều dầu mỡ, khi gặp nhiệt độ lạnh sẽ đóng lại thành từng mảng hoặc bị vón cục lại. Khi ăn chắc chắn sẽ không còn được thơm ngon như khi vừa trộn xong.

Có một điều cần lưu ý khi bảo quản bánh tráng đã trộn trong tủ lạnh là nên cột kín, cho vào 2 bọc hoặc cho vào hộp có nắp để tủ lạnh không bị ám mùi bánh tráng trộn nhé.

4. Làm thế nào để bánh tráng trộn được lâu?

Tuy biết là bánh tráng trộn chỉ ngon khi ăn sớm nhất nhưng có những trường hợp bạn không thể ăn ngay hay vì những lí do khác mà bạn muốn để bánh tráng trộn được lâu hơn. Vậy làm thế nào để có thể bảo quản bánh tráng được lâu? Làm sao để hương vị của món bánh tráng trộn không đổi khi để lâu? Hãy ghi nhớ các mẹo dưới đây để giữ được món bánh tráng trộn lâu nhất có thể.

  • Nên để riêng các nguyên liệu với nhau. Nên để bánh tráng, khô mực, khô bò, ruốc, hành phi riêng một bịch. Để xoài, rau răm riêng thành các bịch khác nhau, nếu có thể bạn nên để nguyên trái xoài và rau răm còn nguyên cộng, tránh bào sợi xoài và cắt nhỏ rau răm sẽ khiến chúng nhanh hư. Trứng cút cũng nên để nguyên quả đã luộc và cho vào tủ lạnh. Đối với phần nước sốt bắt buộc phải để vào tủ lạnh.
  • Tuyệt đối không nên để các nguyên vật liệu dính nước. Nếu để báng tráng bị dính nước, chúng sẽ trở nên mềm và dính chặt với nhau.
  • Nếu bạn muốn giữ lại phần bánh tráng trộn đã ăn dở, hãy cho chúng vào 1 chiếc hộp và đậy kín nắp hoặc cho vào bịch cột phồng lên. Sau đó, hãy cho chúng vào ngăn mát tủ lạnh. Nên ăn trong vòng từ 2-4 tiếng là tốt và ngon nhất.
bánh tráng trộn để được bao lâu
Làm thế nào để bảo quản bánh tráng trộn được lâu?

4. Cách bảo quản bánh tráng không bị mốc

Nếu bạn thích ăn các món bánh tráng trộn nhưng không thể bảo quản bánh tráng trộn được quá lâu thì có thể chọn các loại bánh tráng khác như bánh tráng phơi sương ăn kèm muối chấm, bánh tráng sa tế, bánh tráng bơ,…. Tuy các loại bánh tráng này có thể để được lâu hơn nhưng chúng cũng rất dễ bị mốc nếu được bảo quản sai cách.

Để giúp bạn dễ dàng trữ bánh tráng các loại tại nhà vừa ăn được lâu mà không lo bị mốc hay mất vị ngon, chúng tôi sẽ chia sẻ các kinh nghiệm giữ bánh tráng lâu mốc dưới đây.

bánh tráng trộn để được bao lâu
Cách bảo quản giúp món bánh tráng để được lâu
  • Nên bảo quản bánh tráng ở nơi thoáng mát và được treo trên cao. Tuy được cho vào các gói và cột chặt nhưng bánh cũng sẽ dễ mốc do hơi ẩm có trong không khí. Việc treo các gói bánh tráng lên sẽ giúp cho không khí được thoáng đãng, có ánh sáng. Tuy nhiên cần lưu ý là không nên treo bánh tráng ngoài nắng vì bánh sẽ bị giòn, cứng và không được ngon khi trộn. Thời gian bảo quản tối đa ở cách này là 2 tuần bạn nhé.
  • Nếu là loại bánh tráng phơi sương, bạn có thể cho vào ngăn đông tủ lạnh và rã đông khi muốn sử dụng. Để rã đông, để ở nhiệt độ phòng hoặc cho vào lò vi sóng quay trong 30 giây đến 1 phút đều được. Bảo quản bánh tráng theo cách này có thể để được thời gian lên đến 1 năm.
  • Một cách khác cũng giúp bảo vệ bánh không bị mốc lâu ngày đó là hút chân không. Có rất nhiều cách để tự hút chân không không cần dùng máy, nếu bạn có máy hút chân không thì càng tốt. Ở cách bảo quản này có ưu điểm là bảo quản được lâu dài, thường là vài tháng tùy theo loại bánh nhưng lại có một nhược điểm là khiến bánh cứng hơn một chút.
bánh tráng trộn để được bao lâu
Bánh tráng được hút chân không

Bài viết đã chia sẻ tất cả những kinh nghiệm giúp bạn bảo quản bánh tráng trộn. Giờ thì bạn đã biết bánh tráng trộn để được bao lâu rồi chứ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *