Hướng dẫn cách làm bánh tráng trộn sa tế đơn giản mà ngon

Bánh tráng trộn sa tế từ lâu đã trở thành một món ăn vặt hấp dẫn đối với nhiều người. Thông thường, món bánh tráng trộn sa tế được bán rất nhiều tại các tiệm chuyên bánh tráng các loại. Nhưng chất lượng của nó thì không được đảm bảo. Vậy tại sao bạn không thử tự mình làm ra món bánh tráng sa tế của mình với cách làm bánh tráng trộn sa tế dưới đây?

1. Bánh tráng trộn sa tế là gì?

Bánh tráng trộn sa tế là món bánh tráng được biến tấu từ món bánh tráng trộn thông thường khi lược bỏ đi các loại nguyên liệu là xoài, rau thơm, ruốc, khô bò, khô mực,… Thành phần chính của món bánh tráng trộn sa tế chỉ bao gồm bánh tráng, tỏi, hành phi, tắc và đặc biệt không thể thiếu chính là sa tế.

Có thể nói để quyết định món bánh tráng trộn sa tế có ngon hay không phụ thuộc đến 90% vào thành phần sa tế. Nếu phần sa tế được làm ra có đủ mùi vị thơm ngon, cay sẽ khiến cho phần bánh tráng sa tế thơm ngon khó cưỡng. Nếu phần sa tế không đủ vị, món bánh tráng trộn sa tế sẽ trở nên nhạt nhẽo do không có các nguyên liệu ăn kèm như món bánh tráng trộn là xoài, rau răm, các loại khô.

cách làm bánh tráng trộn sa tế
Món bánh tráng trộn sa tế hấp dẫn

2. Tại sao nên tự làm bánh tráng trộn sa tế tại nhà?

Chắc chắn bạn cũng thấy rằng món bánh tráng trộn sa tế được bán rất nhiều nơi với mức giá khá rẻ. Vậy tại sao bạn nên tự học cách làm bánh tráng trộn sa tế tại nhà? Dưới đây là một vài lý do:

  • Chất lượng bánh tráng trộn sa tế mua sẵn có thể không được đảm bảo. Nếu bạn mua bánh tráng sa tế ở những địa chỉ uy tín thì không sao. Nhưng nếu bạn mua tại những xe bánh tráng trộn mà không rõ các bịch bánh tráng sa tế đã được treo ở đó bao lâu rồi cũng như các thành phần có trong bịch đó có được bảo quản kĩ, có mốc hay không thì sao? Việc bạn tự làm tại nhà sẽ đảm bảo tốt nhất về chất lượng.
  • Vị sa tế có thể không hợp với bạn. Sa tế cũng giống như các loại nước sốt ướp thịt nướng, mỗi nơi sẽ có công thức và bí mật khác nhau. Để chắc chắn rằng vị sa tế ngon, không chứa các thành phần mà bạn dị ứng thì bạn nên tự mình làm hơn.
  • Sau khi biết cách làm bánh tráng trộn sa tế tại nhà, bạn có thể làm và thưởng thức chúng ở bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào.
cách làm bánh tráng trộn sa tế
Sa tế trộn bánh tráng trộn

3. Hướng dẫn cách làm bánh tráng trộn sa tế đơn giản nhất

3.1. Nguyên vật liệu

Để có được món sa tế trộn bánh tráng, chúng ta cần các nguyên liệu sau đây:

  • Nửa lít dầu ăn
  • 200g ớt sừng (Huế)
  • 1 muỗng muối
  • 20g hạt điều màu
  • 200g tỏi
  • 200g hành tím khô

Ngoài các nguyên liệu để làm ra món sa tế, chắc chắn bánh tráng và tắc cũng là thành phần không thể thiếu cho món bánh tráng trộn sa tế. Về định lượng, bạn có thể tùy chỉnh sao cho vừa đủ với khẩu phần của mình là được.

3.2. Cách làm món sa tế trộn bánh tráng

cách làm bánh tráng trộn sa tế
Xay nhuyễn hành, tỏi, ớt
  • Đầu tiên, chúng ta cần rửa sạch ớt, tỏi (đã lột vỏ), hành phi (đã lột vỏ) sau đó cho từng loại vào máy xay và xay nhuyễn.
  • Tiếp theo là bước xào hạt điều để làm màu. Các bạn cho 1/3 phần dầu ăn đã chuẩn bị vào chảo sạch, bật bếp và đợi cho dầu nóng. Sau đó, cho tất cả hạt điều màu vào và đảo nhẹ tay để hạt điều ra màu. Cứ tiếp tục đảo đều trong vòng 2-3 phút cho đến khi bạn thấy phần dầu đã chuyển sáng màu đỏ thì tắt bếp. Khi dầu đã bớt nóng, hãy lọc dầu qua rây để loại bỏ hạt điều màu đi, chỉ lấy phần dầu đã được nhuộm đỏ.
  • Bước thứ 3, dùng chính chiếc chảo vừa xào điều xong cho vào số dầu còn lại. Vẫn đợi cho đến khi dầu nóng thì cho hành và tỏi đã xay nhuyễn vào. Dùng muôi đảo nhẹ liên tục cho hành và tỏi không bị vón cục và cháy. Tầm 5 phút bạn sẽ thấy hành, tỏi bắt đầu ngã sang màu vàng thì tiếp tục cho phần ớt xay vào. Đảo đều cho ớt, hành, tỏi hòa lẫn vào nhau, sau đó cho muối đã chuẩn bị vào và đảo tiếp. Ở bước này, nếu bạn nào thích vị sa tế hơi ngọt thì có thể cho thêm vào 2 muỗng đường. Đợi thêm 1-2 phút rồi tắt bếp.
  • Cuối cùng, thành phẩm sa tế của bạn sẽ có màu đỏ tươi hấp dẫn và thơm ngào ngạt.

3.3. Cách trộn bánh tráng sa tế

Sau khi đã chuẩn bị xong phần sa tế, chúng ta có thể trộn bánh tráng sa tế rồi. Tuy nhiên, bạn cần đợi cho phần sa tế thật nguội rồi mới bắt đầu trộn để tránh làm cho bánh tráng bị mềm nhé.

Để trộn, bạn cần có 1 cái âu (thau) lớn, bánh tráng, tắc và sa tế. Muốn bánh tráng sa tế được ngon, bạn cần tách các miếng bánh tráng bị dính lại vào nhau để cho các miếng bánh tráng được thấm đều sa tế. Chỉ cần cho bánh tráng vào thau, thêm sa tế và vắt thêm 1 vài trái tắc là bạn đã có ngay 1 phần bánh tráng sa tế thơm ngon, đảm bảo chất lượng.

Tuy là bánh tráng trộn sa tế nhưng nếu bạn thích thì vẫn có thể thêm các nguyên liệu trộn bánh tráng trộn vào và ăn như bình thường.

Riêng phần sa tế còn dư, bạn hãy cho vào hộp, đậy kín và cất ở nơi thoáng mát là được. Sa tế để lâu thường không có dấu hiệu hư hỏng hay nấm mốc gì nhưng để đảm bảo cho sức khỏe, bạn chỉ nên dùng trong vòng 15 ngày. Phần sa tế này cũng có thể dùng để ướp thịt và cá kho hoặc dùng để nấu lẩu cũng rất ngon.

cách làm bánh tráng trộn sa tế
Bảo quản sa tế trong hủ đậy nắp kín

Bài viết đã chia sẻ cho bạn cách làm bánh tráng trộn sa tế tại nhà đơn giản, dễ làm, đảm bảo chất lượng với mùi vị vô cùng thơm ngon, đậm đà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *